ข้าวผัดไก่


วิธีทําข้าวผัดไข่ เคล็บลับผัดข้าวอย่างไรให้อร่อยเหาะ

วัตถุดิบ

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • หอมใหญ่สับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ และผักชี 2-3 ก้าน
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น
***เครื่องปรุง อาจเพิ่มหรือลดตามความเหมาะสม

ขั้นตอนการทําข้าวผัดไข่

  1. เริ่มต้นให้นำน้ำมันใส่กระทะแล้วตั้งไฟ เปิดไฟปานกลาง รอให้น้ำมันเริ่มร้อนแล้วใส่กระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นตอกไข่ลงกระทะคนให้ไข่แดงแตก (อาจนำไข่ตอกใส่ชามแล้วตีให้เข้ากันก่อน) ผัดไข่สุกพอประมาณ และใส่หอมใหญ่สับ กับข้าวสวยตามลงไป
  2. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และซีอิ๊วขาว ชิมรสตามใจชอบ
  3. ให้ใส่ต้นหอมซอยผัดวัตถุดิบเข้ากัน จากนั้นก็ปิดไฟ
  4. เสิร์ฟใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยป่น เพื่อเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
นอกจากนี้เมนูข้าวผัดไข่ยังสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟ เหมาะสำหรับเด็กหอมากๆ เลย วัตถุดิบที่ใช้เหมือนกันกับข้างต้นเลย แต่เรามาดูวิธีการปรุงกันเถอะ
  1. นำข้าวสวยใส่กล่องอาหารสำหรับใส่ไมโครเวฟ
  2. ตอกไข่ใส่ลงไป คนให้ไข่แตกทั่วหน้าข้าว
  3. นำกล่องเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟประมาณ 800 วัต ตั้งเวลา 1-2 นาที
  4. เมื่อสุกแล้วนำออกมาปรุงรส ใส่ซอสปรุงรส พริกไทยป่น และโรยด้านด้วยต้นหอมซอยกับผักชี
  5. คลุกเคล้าให้ทั่ว นำเสิร์ฟได้เลย
https://www.knorr.com/th/recipe-ideas/dishes-type.html

2 ความคิดเห็น: