วัตถุดิบ
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- หอมใหญ่สับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ และผักชี 2-3 ก้าน
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น
***เครื่องปรุง อาจเพิ่มหรือลดตามความเหมาะสม
ขั้นตอนการทําข้าวผัดไข่
- เริ่มต้นให้นำน้ำมันใส่กระทะแล้วตั้งไฟ เปิดไฟปานกลาง รอให้น้ำมันเริ่มร้อนแล้วใส่กระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นตอกไข่ลงกระทะคนให้ไข่แดงแตก (อาจนำไข่ตอกใส่ชามแล้วตีให้เข้ากันก่อน) ผัดไข่สุกพอประมาณ และใส่หอมใหญ่สับ กับข้าวสวยตามลงไป
- จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และซีอิ๊วขาว ชิมรสตามใจชอบ
- ให้ใส่ต้นหอมซอยผัดวัตถุดิบเข้ากัน จากนั้นก็ปิดไฟ
- เสิร์ฟใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทยป่น เพื่อเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
นอกจากนี้เมนูข้าวผัดไข่ยังสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟ เหมาะสำหรับเด็กหอมากๆ เลย วัตถุดิบที่ใช้เหมือนกันกับข้างต้นเลย แต่เรามาดูวิธีการปรุงกันเถอะ
- นำข้าวสวยใส่กล่องอาหารสำหรับใส่ไมโครเวฟ
- ตอกไข่ใส่ลงไป คนให้ไข่แตกทั่วหน้าข้าว
- นำกล่องเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟประมาณ 800 วัต ตั้งเวลา 1-2 นาที
- เมื่อสุกแล้วนำออกมาปรุงรส ใส่ซอสปรุงรส พริกไทยป่น และโรยด้านด้วยต้นหอมซอยกับผักชี
- คลุกเคล้าให้ทั่ว นำเสิร์ฟได้เลย
https://www.knorr.com/th/recipe-ideas/dishes-type.html
อยากกิน
ตอบลบน่ากินหนัด
ตอบลบ