:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสารหอมมะลิ (ข้าวเก่า) 2 ถ้วย
- น้ำสำหรับหุงข้าว 2 + 1/4 ถ้วย
- น่องไก่ 5 ชิ้นใหญ่
- ขิงแก่ ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับหุงข้าว 2 + 1/4 ถ้วย
- น่องไก่ 5 ชิ้นใหญ่
- ขิงแก่ ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่วบด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วบด 1 ช้อนชา
- ขมิ้นผง 2 ช้อนชา
- กานพลูคั่วบด 1/2 ช้อนชา
- อบเชยคั่วบด 1/4 ช้อนชา
- ลูกกระวานคั่วบด 1/4 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1/2 ถ้วย
- เนยอินเดีย (กี) 2 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่วบด 1 ช้อนชา
- ขมิ้นผง 2 ช้อนชา
- กานพลูคั่วบด 1/2 ช้อนชา
- อบเชยคั่วบด 1/4 ช้อนชา
- ลูกกระวานคั่วบด 1/4 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1/2 ถ้วย
- เนยอินเดีย (กี) 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระวาน 4 ใบ
- ลูกกระวาน 5 ลูก (วันนี้พิมไม่มีตัวนี้ เลยไม่ได้ใส่อ่ะค่ะ)
- ลูกกระวาน 5 ลูก (วันนี้พิมไม่มีตัวนี้ เลยไม่ได้ใส่อ่ะค่ะ)
- หอมแดงซอย 1 + 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับเจียวหอมแดง 1 ถ้วย
- แตงกวา
- ผักชี
- น้ำมันสำหรับเจียวหอมแดง 1 ถ้วย
- แตงกวา
- ผักชี
*** เครื่องเทศที่ใช้ แนะนำให้ใช้เครื่องเทศที่คั่วและบดใหม่ ๆ จะทำให้ข้าวหมกหอมมากๆ นะคะ
*** ถ้าไม่มีเนยอินเดีย ใช้เนยจืดแทนได้ค่ะ
https://www.knorr.com/th/recipe-ideas/dishes-type.html
อยากจะกิน
ตอบลบน่ากิน
ตอบลบ