เเกงเขียวหวาน



แกงเขียวหวาน
          6 สูตรแกงเขียวหวาน อาหารไทยดังไกลถึงต่างแดน เหมาะกินกับขนมจีนหรือข้าวสวยก็ได้ ทั้งหอม ทั้งง่าย อิ่มพุงกางแน่นอน 

          แกงเขียวหวาน อาหารไทยรสชาติกลมกล่อมจัดจ้าน มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำอร่อย ส่วนใหญ่จะนิยมใส่เนื้อสัตว์ลงไป วันหยุดนี้ถ้าใครอยากลองทำให้ครอบครัวกินสักหม้อก็ไม่เห็นจะยากเย็นอะไรเลย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 6 สูตรวิธีทำแกงเขียวหวาน ได้แก่ แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน แกงเขียวหวานปลาคังสะตอ แกงเขียวหวานยัดไส้หมึกกะตอย และแกงเขียวหวานเจ พร้อมขั้นตอนละเอียด ทำหม้อเดียวกลิ่นหอมไปถึงปากซอย



 1. แกงเขียวหวานเนื้อ

          สำหรับแกงเขียวหวานสูตรแรกขอแนะนำแกงเขียวหวานเนื้อมาเรียกน้ำย่อยกันก่อนเลยเป็นสูตรจากคุณสมาชิกหมายเลข 2228164 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) สูตรง่ายใช้น้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูปเคี่ยวกับกะทิและเนื้อวัวจนนุ่ม เสิร์ฟพร้อมปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว 

 ส่วนผสม แกงเขียวหวานเนื้อ

           น้ำพริกแกงเขียวหวาน (ใส่กะปิ)
           น้ำมันพืช
           หัวกะทิ
           เนื้อวัวติดมัน 
           หางกะทิ
           น้ำตาลปี๊บ 
           เกลือเม็ด 
           มะเขือพวง 
           มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน)
           พริกเหลือง (หั่นเป็นเส้น)
           พริกจินดา 
           ใบโหระพา
           ปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว

 วิธีทำแกงเขียวหวานเนื้อ

           1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชให้หอม

           2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย เมื่อกะทิเริ่มแตกมันจึงใส่เนื้อวัวลงไปผัดให้เข้ากัน

           3. เติมหางกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เนื้อวัวนุ่ม ระหว่างรอเนื้อนุ่มให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด

           4. เมื่อเนื้อเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง

           5. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกเหลือง และพริกจินดาลงไปคนให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสิร์ฟพร้อมปลาเค็ม หรือปลาแดดเดียว

https://www.knorr.com/th/recipe-ideas/dishes-type.html


2 ความคิดเห็น: