ข้าวมันไก่



          ข้าวมันไก่ อาหารจานเดียวที่ใครหลายคนโปรดปรานจนลองทำกินเอง แต่ก็มักจะเจอปัญหาหุงข้าวไม่อร่อย เนื้อไก่ไม่นุ่ม หรือไม่ก็น้ำจิ้มไม่แซ่บ วันนี้เรามีวิธีทำข้าวมันไก่แบบง่าย ๆ เพียงแค่สูตรเดียวจะช่วยให้คุณทำข้าวมันไก่กินเองที่บ้านได้แบบผ่านฉลุย ที่พ่วงมากับวิธีปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด แถมยังเคล็ดลับในการทำข้าวมันไก่อีกมากมายจาก คุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ถ้าพร้อมแล้วก็ลองมาดูวิธีทำข้าวมันไก่สูตรเด็ดสูตรนี้กันเลย

หมายเหตุ : ข้าวมันไก่ 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 585 กิโลแคลอรี่

        
        ข้าวมันไก่ พร้อมวิธีปรุงน้ำจิ้ม เคล็ดลับที่ไม่ลับทำเองได้ที่บ้าน โดย คุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

        วันนี้ขอเสนอวิธีการทำข้าวมันไก่แบบทำรับประทานกันเองได้ที่บ้านนะ ไม่ยากเกินไป อย่างแรก ก็หาซื้อไก่สดปริมาณพอเหมาะกับจำนวนคนที่จะทานก่อน แนะนำให้ซื้อไก่แบบหาซื้อได้ง่าย ๆ ก็คือ ไก่เนื้อที่มีขายอยู่ทั่วไป ทั้งตามตลาดสดและซูเปอร์มาเก็ต สมาชิกในบ้านชอบส่วนไหนก็ซื้อมาตามสะดวก ถ้าชอบแบบเนื้อแห้ง ๆ ไม่มีมันก็เลือกหน้าอก ถ้าชอบแบบเหนียวหนึบหน่อยก็เลือกน่องหรือปีก ถ้าชอบนุ่ม ๆ มัน ๆ ก็สะโพก เป็นต้น เราจะไม่กล่าวถึงการใช้วัตถุดิบประเภท ไก่บ้าน ไก่ไทย ไก่พันธุ์เบตง อะไรทำนองนี้นะครับ เอาแบบง่าย ๆ ก่อน 

++++++++++++++++

น้ำสำหรับต้มไก่
          
        เวลาเราต้องการทำน้ำซุปหรือน้ำสต๊อก เรามักจะเอาโครงไก่หรือเนื้อไก่ลงไปต้มเพื่อให้น้ำซุปมีรสชาติดี น้ำจะมีรสหวานจากไก่สด พอต้มเสร็จ น้ำซุปที่ได้ก็จะอร่อย แต่เนื้อไก่จะจืดชืด เพราะความหวานของเนื้อไก่ละลายไปอยู่กับน้ำซุปหมดแล้ว จนต้องพึ่งน้ำจิ้มรสจัดมาเป็นตัวทำให้อร่อยแทน ดังนั้นแทนที่เราจะให้ความหวานจากเนื้อไก่ถูกปล่อยออกมา เราก็จะเปลี่ยนเป็นทำให้รสชาติน้ำซุปซึมเข้าไปที่เนื้อไก่แทน

ส่วนผสม น้ำต้มไก่
          
​​      ►​ ​ผักกาดขาว หรือผักหางหงส์สด 1 หัว (ต้องเลือกที่สด ๆ เพื่อให้หวาน)
​​      ►​ ​กระเทียม 3–4 หัว (ประมาณ 30 กลีบ)
​​      ►​ ​รากผักชี  5–6 ราก
​​      ►​ ​ขิงแก่ (หั่นเป็นแว่นบาง) 5–6 แว่น
​​      ►​ ​ขิงทุบ เล็กน้อย
​​      ►​ ​พริกไทยขาว (ทุบหยาบ ๆ) 20–30 เม็ด
​​      ►​ ​เกลือสมุทร 1-2 ช้อนโต๊ะ (ได้ดอกเกลือยิ่งดี เพื่อให้มีรสเค็มขึ้นมาบ้าง ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำ)
​​      ►​ ​น้ำตาลกรวด 1/2 ช้อนโต๊ะ
​​      ►​ ​ซีอิ๊วขาว 2–3 ช้อนโต๊ะ
​​      ►​ ​น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
https://www.knorr.com/th/recipe-ideas/dishes-type.html

2 ความคิดเห็น: